Văn phòng luật sư uy tín tại Khánh Hòa  - Thành lập doanh nghiệp tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Khánh Hòa  - Đăng ký kinh doanh tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Nha Trang

Thủ tục thay đổi mẫu dấu

Có nhiều trường hợp, sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm mất, làm hư hỏng con dấu do bất cẩn hoặc vì các lý do khác. Khi ấy, doanh nghiệp không biết cách xử lý như thế nào, có cần thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh hay không. Sau đây Luật Blue sẽ hỗ trợ bạn thủ tục thay đổi mẫu dấu.

Con dấu của doanh nghiệp được quy định tại điều 44 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

2. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

4. Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.thu-tuc-thay-doi-mau-dau

Theo công văn 9720/BKHĐT-ĐKKD về việc thông báo mẫu con dấu, khi bị mất con dấu:

  • Nếu doanh nghiệp tiếp tục sử dụng con dấu với hình thức như cũ thì có thể làm con dấu thay thế, không cần thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.
  • Nếu doanh nghiệp muốn thay đổi hình thức con dấu, cần thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh. Mẫu Thông báo về việc thay đổi mẫu dấu, số lượng con dấu của doanh nghiệp được thực hiện theo phụ lục I-19 công văn 4211/BKHĐT-ĐKKD về việc hướng dẫn áp dụng quy định về đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp qua mạng điện tử để mẫu dấu được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Khi đó, việc doanh nghiệp sử dụng con dấu mới là hợp pháp.

Trên đây là một vài vấn đề cơ bản về việc làm mất, làm hư hỏng con dấu và thủ tục thay đổi mẫu dấu. Luật Blue hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ với Luật Blue, chúng tôi luôn lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận