Văn phòng tư vấn doanh nghiệp uy tín tại Khánh Hòa  - Thành lập doanh nghiệp tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Khánh Hòa  - Đăng ký kinh doanh tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Nha Trang

Thủ tục thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh cá thể

Có rất nhiều hộ kinh doanh sau thành lập phát sinh những những vấn đề chủ quan hay khách quan khiến họ không thể kinh doanh tại địa điểm đã đăng ký, phải thay đổi địa điểm. Vậy việc thay đổi địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh có được phép không? Có cần làm thủ tục gì không? Luật Blue sẽ hỗ trợ bạn vấn đề này.

thu-tuc-thay-doi-dia-chi-ho-kinh-doanh-ca-the

Hộ kinh doanh được quy định tại điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Có thể thấy, pháp luật đã quy định rất cụ thể và rõ ràng, hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm và chỉ được kinh doanh tại địa điểm nơi đã đăng ký. Địa điểm này được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo nghị định 50/2016/NĐ-CP  quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, tại điểm b khoản 1 và điểm b khoản 2 điều 43, mức phạt và hình thức xử phạt đối với hành vi thay đổi địa điểm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh như sau:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b. Chuyển địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện;

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

b. Buộc thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm tại Điểm b Khoản 1 Điều này.”

Như vậy, khi hộ kinh doanh muốn thay đổi địa điểm kinh doanh, việc thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh là cần thiết. Thủ tục thông báo được quy định tại điều 75 nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:

– Hộ kinh doanh gửi thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung; nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

– Trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ sang quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác thì thông báo phải gửi về phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ mới kèm theo bản sao công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Khi đó trong 05 ngày làm việc từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ mới phải thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi trước đây hộ kinh doanh đã đăng ký.

Trên đây là tư vấn của Luật Blue về việc thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh và những thủ tục cần thiết, hy vọng giúp được bạn phần nào trong quá trình hoạt động hộ kinh doanh cá thể. Mọi vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ với Luật Blue để được giải đáp nhanh chóng, kịp thời nhất!

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon