Văn phòng luật sư uy tín tại Khánh Hòa  - Thành lập doanh nghiệp tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Khánh Hòa  - Đăng ký kinh doanh tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Nha Trang

Các vấn đề về lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp mới thành lập có rất nhiều vấn đề cần chuẩn bị để đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động như chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân công,… Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp mới thành lập không thể không chú ý là việc nộp lệ phí môn bài.

Theo nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài thì mức thu lệ phí môn bài của doanh nghiệp được quy định tại khoản 1 điều 4 về Mức thu lệ phí môn bài như sau:

– Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên mười tỷ đồng, lệ phí môn bài phải nộp là 3 triệu đồng một năm.

– Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ mười tỷ đồng trở xuống, mức lệ phí môn bài là 2 triệu đồng một năm.

Trường hợp vốn điều lệ, vốn đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là ngoại tệ thì quy đổi thành đơn vị Việt Nam đồng để tính mức nộp lệ phí môn bài.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 điều này, đối với doanh nghiệp mới thành lập, đây là mức phí phải nộp đối với doanh nghiệp mới thành lập trong vòng  6 tháng đầu năm. Còn những doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng cuối năm chỉ phải nộp mức thuế là 50% mức lệ phí môn bài được quy định.

cac-van-de-ve-le-phi-mon-bai-doi-voi-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

Một vấn đề nữa cần lưu ý là thời hạn khai và nộp lệ phí môn bài với doanh nghiệp mới thành lập, vấn đề này được quy định tại điểm a khoản 1 và khoản 4 điều 5 nghị định 139/2016/NĐ-CP như sau:

– Về việc khai lệ phí môn bài: Mẫu tờ khai lệ phí môn bài được ban hành kèm nghị định 139/2016/NĐ-CP .

Doanh nghiệp  mới thành lập cần khai lệ phí môn bài một lần vào thời điểm mới bắt đầu hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động ngay thì có thể nộp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Về việc nộp lệ phí môn bài: đối với doanh nghiệp mới thành lập, thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời điểm nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Từ các năm sau, doanh nghiệp nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hằng năm.

Trên đây là những vấn đề cơ bản về lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập. Luật Blue hy vọng sẽ giúp ích được Quý doanh nghiệp trong quá trình mới thành lập còn nhiều vấn đề phát sinh. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi, Luật Blue luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận