Văn phòng tư vấn doanh nghiệp uy tín tại Khánh Hòa  - Thành lập doanh nghiệp tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Khánh Hòa  - Đăng ký kinh doanh tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Nha Trang

Phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Mục tiêu chung của Bộ Công Thương đặt ra trong Chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là đến năm 2020, sản phẩm CNHT của Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu 25% giá trị sản xuất công nghiệp.

Hình minh họa

Hình minh họa

Doanh nghiệp chủ động tham gia chuỗi cung ứng

Trong nhiều năm qua, với sự quan tâm và đẩy mạnh hỗ trợ về cơ chế, chính sách, các doanh nghiệp CNHT Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định.

Bộ Công Thương đã tích cực triển khai các chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ. Qua đó, các doanh nghiệp CNHT Việt Nam được tạo điều kiện áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý chất lượng hiện đại; nâng cao chất lượng sản phẩm, độ tin cậy và từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.
Ưu tiên lĩnh vực đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ
Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, số doanh nghiệp đang hoạt động trong CNHT chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động, tương đương 8% lao động toàn ngành chế biến, chế tạo với doanh thu thuần sản xuất, kinh doanh trong năm 2018 ước đạt hơn 900.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 11% tổng doanh thu toàn ngành chế biến, chế tạo…

Tại Tọa đàm “Tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ” mới đây, ông Bùi Thanh Nam – Tổng Giám đốc công ty CP Nhựa Hà Nội thông tin, đơn vị đã nội địa hóa tham gia vào chương trình nội địa hóa của Honda (Honda ô tô và Honda xe máy). Riêng Toyota, Công ty cũng tham gia cùng doanh nghiệp này từ năm 2010, lúc đầu chỉ có 2 chi tiết, đến năm 2018 nâng lên khoảng 30 chi tiết. Năm nay, chúng tôi phát triển 14 chi tiết nữa. Vừa rồi chúng tôi cũng tiếp cân thêm một số doanh nghiệp như Huyndai Thành Công và một số hãng khác.

“Theo quy hoạch của Bộ Công Thương, đến năm 2020, dòng xe dưới 9 chỗ, chúng ta sản xuất hơn 415.000 xe, đến năm 2030 tỉ lệ nội địa hóa yêu cầu của Chính phủ là đến 50%, đó là cơ hội rất lớn của các doanh nghiệp như chúng tôi. Tập đoàn An Phát Holdings và Nhựa Hà Nội cũng định hướng theo mục tiêu này. Vừa rồi chúng tôi cũng thành lập công ty chuyên tạo khuôn – gia công các sản phẩm điện tử và thành lập một trung tâm gia công lớn. Nếu được sự hỗ trợ của Chính phủ nữa thì chúng tôi phát triển rất tốt”- ông Bùi Thanh Nam bày tỏ.

Đại diện Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) cho biết, đơn vị này có 13 nhà máy công nghiệp hỗ trợ, ngoài cung cấp linh kiện cho Thaco, còn có thể cung cấp cho các DN khác tại Việt Nam. Để hỗ trợ DN, cần tăng cường kết nối, hợp tác; Xây dựng kênh thông tin, lập trang web riêng để DN công nghiệp hỗ trợ có thể dễ dàng tìm kiếm, liên kết phát triển.

Nhờ tham gia Chương trình “Phát triển nhà cung cấp tốt”, Công ty Cổ phần Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến với vốn đầu tư lên tới 1.600 tỷ đồng sản xuất các sản phẩm công nghệ cao. Công ty đã được Samsung tin tưởng chọn là nhà cung ứng cấp 1, cung ứng linh kiện phụ trợ cho tổ hợp Dự án Sản xuất thiết bị điện tử gia dụng của Tập đoàn Samsung.

Cần chính sách ổn định, xuyên suốt

Mặc dù DN CNHT chủ động tham gia chuỗi cung ứng, nhưng thực tế để phát triển CNHT trong dài hạn DN rất cần chính sách ổn định, xuyên suốt. Có như vậy, DN CNHT có điều kiện chủ động căn chỉnh chiến lược phát triển bền vững.

Ông Bùi Thanh Nam chia sẻ, chính sách phải thay đổi theo thực tế. Ví dụ trong ngành nội địa hóa linh kiện ôtô, có một vấn đề là muốn nội địa hóa linh điện ôtô thì giá của nó phải thấp hơn giá nhập khẩu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Thiết nghĩ các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với các doanh nghiệp nên ít hơn nhưng sâu hơn, giúp doanh nghiệp duy trì được các đảm bảo về khấu hao. Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng phải đầu tư, tìm kiếm, đào tạo nhân lực, là tiền đề giúp doanh nghiệp tiếp cận được sản phẩm mới, công nghệ mới.

“Để đạt được mục tiêu tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu, chúng tôi đã thành lập công ty chuyên làm khuôn cho các công ty và đầu tư thiết bị lớn, một trung tâm gia công nặng 20-30 tấn. Nếu được sự hỗ trợ của Chính phủ nữa thì chúng tôi phát triển rất tốt” – ông Nam bày tỏ.

Bộ Công Thương cũng cho rằng, các giải pháp tập trung là tiếp tục xây dựng hoàn thiện chính sách, thúc đẩy một số ngành công nghiệp ưu tiên phát triển, có chính sách ràng buộc và khuyến khích các địa phương trong bố trí ngân sách phát triển CNHT; thúc đẩy phát triển thị trường cho các ngành hạ nguồn, chú trọng ngành ô tô, điện tử, dệt may, da giày, ngành công nghiệp vật liệu, thu hút đầu tư.

Cụ thể, DN trong nước có thể tận dụng được chính sách hỗ trợ, trong hàng loạt chính sách của nhà nước, từ hội nhập đến phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng của Việt Nam, cần phải ưu tiên thực hiện vai trò “bà đỡ” để DN có thể tiến xa hơn. Theo đó, những vấn đề lớn sẽ tập trung vào cơ chế, chính sách của nhà nước để tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng DN, nhất là DN nhỏ và vừa, hạn chế về quy mô trong lĩnh vực năng lực công nghệ, nguồn nhân lực cũng như điều kiện tín dụng và tiếp cận thị trường. Rất cần những khung khổ chính sách và cơ chế cụ thể của Chính phủ để hỗ trợ DN tiếp cận được với thị trường CNHT.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tư vấn Blue để được tư vẫn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon