Văn phòng tư vấn doanh nghiệp uy tín tại Khánh Hòa  - Thành lập doanh nghiệp tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Khánh Hòa  - Đăng ký kinh doanh tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Nha Trang

Thủ tục thành lập văn phòng ký gửi nhà đất tại huyện Vạn Ninh

Gần đây, tư vấn Blue nhận được một số thắc mắc của quý độc giả về Thủ tục thành lập văn phòng ký gửi nhà đất tại huyện Vạn Ninh. Do vậy chúng tôi cung cấp bài viết này để các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục này.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo Luật kinh doanh môi giới bất động sản 2014 quy định thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo thủ tục thành lập doanh nghiệp thông thường, cụ thể:

– Lựa chọn loại hình doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản;

– Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp: Phụ thuộc vào loại hình mà bạn lựa chọn thì hồ sơ thành lập sẽ khác nhau. (Công ty Cổ phần, Công ty TNHH,…)

– Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét hồ sơ đăng ký kinh doanh và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ; nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

– Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các quy định dưới đây thì mới có thể tiến hành hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

*Trước khi bắt tay vào thực hiện thủ tục thành lập văn phòng môi giới nhà đất, bạn cần chuẩn bị các vấn đề sau:

+ Vốn kinh doanh: Vốn kinh doanh là yếu tố cơ bản của mọi lĩnh vực kinh doanh. Vốn chuẩn bị để thành lập văn phòng môi giới nhà đất sẽ dùng vào việc xây dựng trụ sở, thuê mua văn phòng, chi phí quảng bá, thuê nhân sự …

+ Thành viên sang lập, nhân sự làm việc trong văn phòng.

+ Chứng chỉ hành nghề: Thành viên góp vốn, người được thuê quản lý văn phòng cần phải có Chứng chỉ môi giới bất động sản do Sở xây dựng cấp

+ Thành viên thành lập văn phòng môi giới nhà đất có kiến thức về lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quản lý công ty môi giới bất động sản.

+ Chuẩn bị văn phòng, thiết bị máy móc, dụng cụ…

Đầu tiên, điều kiện đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.”

Như vậy theo quy định của Điều luật trên thì tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hoặc là cá nhân có quyền kinh doanh môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật. Theo đó kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản sẽ không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp mà cá nhân có chứng chỉ hành nghề cũng có thể hoạt động môi giới độc lập.

Thứ hai, bên cạnh quy định trên, pháp luật cũng có quy định về điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tại khoản 1 Điều 68 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

“1. Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.”

Theo quy định của điều luật trên thì cá nhân sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đầy đủ các điều kiện đó là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có trình độ tố nghiệp trung học phổ thông trở lên và đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản. Bên cạnh đó cũng theo quy định của điều luật này thì chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ có thời hạn sử dụng là 05 năm.

*Thủ tục thành lập văn phòng môi giới nhà đất như sau:

+ Nộp hồ sơ thành lập văn phòng môi giới nhà đất tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư của tỉnh/ thành phố nơi văn phòng đặt trụ sở chính.

+ Sau 07 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được bộ hồ sơ gồm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Văn phòng của bạn có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi đã hoàn tất thủ tục thành lập văn phòng môi giới nhà đất.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết các thủ tục hành chính về việc cấp phép thành lập văn phòng môi giới nhà đất bao gồm:

  • Sở kế hoạch và Đầu tư nơi văn phòng đặt trụ sở chính;
  • Công an tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở;
  • Chi cục thuế quản lý thuế;
  • Tổng cục thuế cấp mã số thuế;
  • Ngân hàng mở tài khoản của văn phòng;
  • Các cơ quan khác nếu có phát sinh;

Để thành lập văn phòng môi giới nhà đất, cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật: Tổ chức, cá nhân thành lập công ty môi giới nhà đất phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề, có kiến thức chuyên môn để thực hiện điều hành và thực hiện các hoạt động của mình. Phải là người có kiến thức chuyên môn tốt mới có khả năng thực hiện điều hành và làm việc.

Thường thì khi thành lập công ty môi giới bất động sản, chủ doanh nghiệp thường chọn tư cách pháp nhân là công ty TNHH. Thủ tục thành lập văn phòng môi giới bất động sản cũng không quá phức tạp. Thời gian xử lý nhanh (7 ngày). Ngoài chứng chỉ môi giới bất động sản là giấy tờ cần thiết mà doanh nghiệp cần chuẩn bị trước, còn đối với những giấy tờ còn lại cũng rất đơn giản và ban hoàn toàn có thể không cần nhờ đến Luật sư làm việc này.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tư vấn Blue để được tư vẫn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon