Văn phòng tư vấn doanh nghiệp uy tín tại Khánh Hòa  - Thành lập doanh nghiệp tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Khánh Hòa  - Đăng ký kinh doanh tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Nha Trang

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Thay đổi tên doanh nghiệp là một nhu cầu có thể phát sinh của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động bởi tên doanh nghiệp là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc gây dựng thương hiệu và đôi lúc nó thể hiện được phần nào nội dung hoạt động của doanh nghiệp. Sau đây tư vấn Blue sẽ hỗ trợ bạn thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp.

thu-tuc-thay-doi-ten-doanh-nghiep

Để thay đổi tên doanh nghiệp, cũng như lần đầu thành lập, việc đầu tiên doanh nghiệp cần lưu ý là tuân thủ các quy định của pháp luật về tên doanh nghiệp.Tên doanh nghiệp được quy định tại các điều từ 38 đến 42 Luật doanh nghiệp 2014, gồm tên, tên viết tắt và tên bằng tiếng nước ngoài (không bắt buộc). Hai yếu tố cấu thành tên doanh nghiệp gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng; trong đó đặc biệt chú ý các điều cấm được quy định tại điều 39 Luật doanh nghiệp 2014 về Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp:

  1.  “Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 của Luật này.
  2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
  3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Sau khi lựa chọn tên mới cho doanh nghiệp, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại điều 41 Nghị định 78/2015/NĐ-CP gồm:

  • Thông báo thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (cụ thể là tên doanh nghiệp)
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.
  • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân
  • Văn bản uỷ quyền cho người làm thủ tục thay đổi (nếu có)

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp nộp tại phòng đăng ký kinh doanh nơi đăng ký doanh nghiệp. Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp, trong đó nêu rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung; nếu hồ sơ hợp lệ, sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của tư vấn Blue về toàn bộ quá trình thay đổi tên doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon