Văn phòng tư vấn doanh nghiệp uy tín tại Khánh Hòa  - Thành lập doanh nghiệp tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Khánh Hòa  - Đăng ký kinh doanh tại Khánh Hòa  - Thành lập công ty tại Nha Trang

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ và không muốn vướng phải quá nhiều thủ tục như thành lập doanh nghiệp, có một lựa chọn nữa là thành lập hộ kinh doanh cá thể. Sau đây Luật Blue sẽ hỗ trợ bạn thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Tham khảo==> Thành lập công ty tại Thanh Hóa

Hộ kinh doanh cá thể được quy định tại khoản 1 điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Như vậy, hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân; hạn chế hơn doanh nghiệp về địa điểm và số lượng nhân công. Hộ kinh doanh không có con dấu riêng, tuy nhiên có thể tự khắc hoặc đặt khắc con dấu nếu cần.thu-tuc-thanh-lap-ho-kinh-doanh-ca-the

Để đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

Thứ nhất, về quyền thành lập hộ kinh doanh: hộ gia đình hoặc công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh trong công ty hợp danh (trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên còn lại) và chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh theo điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Thứ hai, về hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm tên hộ kinh doanh; địa điểm hoạt động; ngành nghề hoạt động (không thuộc những ngành cấm kinh doanh); số vốn; thông tin và chữ ký của các cá nhân thành lập.

– Bản sao Giấy chứng thực cá nhân

– Chứng chỉ hành nghề (nếu ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ); văn bản xác định vốn pháp định (nếu ngành nghề yêu cầu vốn pháp định); Biên bản họp nhóm cá nhân (nếu hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân hoặc nhóm cá nhân gửi giấy Đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở chính. Lệ phí thành lập là 100.000 đồng (một trăm nghìn đồng) quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp ban hành kèm theo thông tư 176/2012/TT-BTC.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ cơ quan đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh, nếu không hợp lệ sẽ thông báo nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản (theo quy định tại khoản 2 điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).

Trên đây là các thủ tục và những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện đăng ký hộ kinh doanh. Luật Blue hy vọng giúp ích được phần nào cho bạn trong quá trình kinh doanh của mình. Mọi vấn đề thắc mắc hãy liên hệ Luật Blue để được giải đáp nhanh chóng nhất!

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận